Las Vegas của đế chế La Mã” những điều có thể bạn chưa biết

360

Baia nơi đây được mệnh danh là Las Vegas nổi tiếng của đế chế La Mã, nơi mà diễn ra các bữa tiệc xa hoa của những người quyền lực và giàu có nhất ở châu Á.

Vào khoảng hơn 2.000 năm trước, Baia chính là thị trấn nghỉ mát dọc theo bờ biển ở phía tây, nơi đây được mệnh danh là Las Vegas của đế chế la Mã. Đối với những người giàu có và quyền lực tại Rome thường hay đến đây vào cuối tuần để tổ chức bữa tiệc linh đình. Các hoàng đế La Mã còn cho xây dựng hàng loạt các biệt thực sang trọng, khu nghỉ dưỡng suối nước nóng và hồ bơi lát gạch khảm mosaic tại Baia. Thậm chí, người dân còn tạo nên nymphaeum-hang động được bao quanh bởi những bức tượng đá cẩm thạch- phục vụ thú vui trần thế của những nhân vật quyền uy. Săn vé máy bay từ mỹ về việt nam tại aivivu.

Có nhiều huyền thoại liên quan đến Baia như là nữ hoàng Cleopatra đã trốn thoát lên thuyền sau khi Julius Caesar bị sát hạt, hay Julia Agrippina đầu độc Claudius ở thành phố tội lỗi để con trai bà là Nero trở thành hoàng đế La Mã. Baia từng có tên gọi là Phlegraean rực lửa vì những miệng núi lửa bao quanh thị trấn nghỉ mát vô cùng nổi tiếng. Những trầm tích núi lửa đã giúp cho người dân Baia phát minh xi măng không thấm nước với hỗn hợp vôi và đá núi lửa, nguyên liệu xây dựng các cung điện, cổng vòm, nhà tắm xa hoa…

Tàn tích của thành phố cổ đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách du lịch khi mà bức ảnh trên không chụp các cung điện dưới đại dương của một phi công đã được công bố vào năm 1940. Các nhà khảo cổ và địa chất đã phát hiện ra những bằng chứng cho thấy Baia bị nhấn chìm trong hai thời điểm khác nhau vào thế kỷ thứ 3 và thế kỷ thứ 5. Từ thời La Mã, miệng phun thủy nhiệt và địa chấn đã khiến cho khu vực xung quanh Baia liên tục trồi lên, sụt xuống. Cuối cùng, thành phố sụp đổ và chìm dưới đáy biển cả cho đến ngày nay.

Nhờ vào công nghệ quét 3D và những thiết bị hiện đại, các thợ lặn đã tìm thấy những công trình kiến trúc tráng lệ, bao gồm ba ngôi đền mái vòm: Đền Diana, đền Venus và đền Mercury. Trong đó thì đền Marcury là công trình có mái vòm lớn nhất thế giới, nó được sử dụng làm phòng tắm công cộng. Ngoài ra, trên diện tích 177 ha còn có những công trình vinh danh hoàng đá Augustus, quảng trường được lát đá công phu, phức tượng của Octavia (em gái hoàng đế Claudius) và thần rượu nho Dionysus...Săn vé máy bay từ canada về việt nam tại đại lý vietjet air.

Vào năm 2002, tàn tích Baia được công nhận là công viên khảo cổ học và mở của cho công chúng tham quan. Do những biến động của vỏ Trái đất, Baia nằm tại vùng biển tương đối là nông có độ sâu trung bình khoảng tầm 6m. Du khách sẽ có thể chiêm ngưỡng các tuyệt tác nghệ thuật ở dưới nước từ chiếc thuyền đáy kính. Trên thực thế thì một số bức tượng điêu khắc ở thành phố tội lỗi” chỉ là bản sao, còn bản gốc đang được lưu giữ tại lâu đài Baia.

Baia hiện đại gợi nhắc cho du khách về quá khứ huy hoàng của “thành phố tội lỗi” trong quá khứ. Hiện nay, dọc theo bờ biển Baia là những bến du thuyền, khách sạn và nhà hàng hải sản. Tuy vậy, các nhà địa chất đã cảnh cảnh báo về hoạt động của những núi lửa xung quanh Baia với 20 trận động đất được ghi nhận trong năm 2018. Số phận của thành phố Baia một lần nữa trở nên bất định. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi đi sân bay giá rẻ tại Aivivu.

Las Vegas của đế chế La Mã” những điều có thể bạn chưa biết
Đánh giá bài viết