Những điều bạn nên biết về Phật Giáo Thái Lan

437

Từ những ngôi chùa đến đền thờ có mặt khắp nơi trên Thái Lan đều cho thấy Phật Giáo quan trọng như thế nào ở quốc gia này. Và bạn có thể thấy Phật Giáo ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây. Cùng với Giá vé Thai Lion du hành một chuyến về miền đất Phật xem có gì đáng nhớ không nhé!

Phật giáo là quốc giáo ở Thái Lan

Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan và quốc gia này còn được biết đến như “vùng đất tự do”, “quê hương của nụ cười”, “đất nước của những chiếc áo cà sa”. Tên gọi cuối cùng này đã mô tả một cách chính sâu sắc về một tôn giao lớn mà dân tộc Thái đang tôn thờ.

Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan
Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan

Hiện tại, trên 95% trên tổng số dân chúng được ghi nhận là tín đồ Phật giáo, hầu hết là theo truyền thống Theravada. Theo số liệu thống kê gần nhất (1998) cho thấy, có trên 30.000 ngôi chùa ở 75 tỉnh thành  của Thái Lan. Số lượng tăng sĩ Thái Lan không có con số nhất định và tùy thuộc vào mỗi mùa trong năm.

Du lịch Phật giáo

Đi du lịch Thái Lan, bạn sẽ thấy Phật Giáo in đậm lên từng dấu ấn của nước này từ những ngôi đền cao chót vót được tìm thấy theo sông Chao Phraya. Đến những ngôi chùa trên khắp mọi miền đất nước. Từ Phuket cho đến Bangkok, du khách có thể bắt gặp hình ảnh của những thầy sư. Trong những chiếc áo choàng màu vàng hoặc màu da cam đang đi khất thực. Từ khắp mọi nơi trên đất nước cũng có thể thấy được hình ảnh những chùa chiền đền đại với lối kiến trúc phật giao sâu sắc. Cùng đặt vé máy bay Thái Lan giá rẻ khám phá những chiều sâu về du lịch Phật Giáo ở Thái Lan.

Chùa Wat Pho
Chùa Wat Pho

Các thầy sư ở Thái Lan

Ở Thái Lan chỉ có một đạo duy nhất là đạo Nam Tông, thầy sư ăn mặn không phải ăn chay trường như cách tu hành tại Việt Nam hay Trung Quốc. Các thầy sư sẽ tu theo “pháp tam tịnh nhục”, nghĩa là không nghe, không thấy, không biết. Khi ăn chỉ cần ăn, chỉ cần không biết trước món ăn đó là gì. Không nghe trước người ta nói gì về món ăn, cũng không thấy người ta chế biến món ăn đó như thế nào là có thể dùng được. Nếu như một ngày thầy sư đi ngang qua một ngôi nhà nào đó. Đang bàn việc ngày mai sẽ nấu món gì cho thầy sư đi khất thực. Thì ngày hôm sau tuyệt nhiên đoàn hành khất sẽ không ghé qua.

Các thầy sư đi khất thực
Các thầy sư đi khất thực

Các nhà sư ở Thái Lan chỉ ăn vào một lần trong ngày đó là vào lúc 12h trưa. Các bữa còn lại không ăn. Việc chế biến thức ăn trong chùa, cũng không được để các thầy sư động tay đến.  Bởi vì theo quan niệm, chế biến rau củ đi chăng nữa cũng là sát sinh. Cho nên nhà chùa thường thuê người về nấu nướng.

Việc trở thành một nhà sư

Nếu một người đàn ông quyết định trở thành một thầy sư thì phải trải qua một số nghi thức và quy trình nhất định. Mỗi buổi sáng, các nhà sư sẽ dậy từ 5 giờ sáng để đọc kinh, niệm Phật và khởi hành đi khất thực. Họ cũng được nhận nhiệm vụ hàng ngày trong ngôi chùa mà họ đi tu. Tuy nhiên, những nhiệm vụ này không hề dễ dàng bởi có hàng trăm quy tắc mà họ phải tuân thủ. Một số quy tắc cơ bản như thầy sư luôn phải mặc một chiếc áo choàng bên ngoài. Hay không uống rượu, không tham gia các hoạt động bơi lội. Hoặc khi tiếp xúc với người dân không được nói to và cười to.

Tất cả các nhà sư Thái Lan đều phải đi tu
Tất cả các nhà sư Thái Lan đều phải đi tu

Người đàn ông đi tu để trả ơn cho bố mẹ

Người đàn ông phải đi tu. Một là để tu tâm dưỡng tính. Hai là để trả ơn cho công dưỡng dục sinh thành của cha mẹ mình. Khi đi tu báo hiếu. Người con đã làm lễ từ biệt cha mẹ mình. Khi đi tu báo hiếu, ngưỡi con sẽ làm lễ từ biệt cha mẹ mình tạm thời và được cưỡi voi đưa đến nhà chùa. Hoặc không có voi sẽ được rước bằng kiệu. Không có kiệu sẽ được cha mẹ cầm ô che đưa đi bộ đến chùa. Tại đây, nhà sư sẽ đọc kinh và cạo đầu cho họ. Thời gian tu hành ít nhất là 3 tháng. Trong quá trình tu hành này nếu như phạm phải bất kỳ một điều cấm kỵ nào nơi cửa Phật thì sẽ phải tu lại từ đầu cho đến khi hoàn thành thật sự hoàn thành khóa tu của mình.

Những điều bạn nên biết về Phật Giáo Thái Lan
Đánh giá bài viết