Làm gì nếu bị mất hộ chiếu khi đi du lịch ở nước ngoài

685

Hộ chiếu chính là tài sản quý giá, giấy tờ quan trọng nhất của mỗi người khi đi du lịch. Đôi khi vì một lý do nào đó bạn lỡ làm mất hành lý mất giấy, mất tiền bạc. Nhưng mất tiền nhiều khi không đáng sợ bằng việc mất hộ chiếu. Vậy nên nếu như bạn lỡ làm mất hộ chiếu khi đi du lịch thì phải xử lý như thế nào. Văn phòng Thai Lion Air xin chia sẻ một số bí kíp dưới đây.

Thông tin cho đại diện của Việt Nam ở nước sở tại

Theo bộ Ngoại giao Việt Nam, khi thất lạc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. Để phòng trừ tình huống bị ăn cắp danh tính cho những mục đích xấu. Bạn phải thông báo tình trạng này cho cảnh sát nước sở tại. Và cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam có trụ sở gần nhất.

Việc cần làm

  • Điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu Hộ chiếu. Và gửi về email về cục lãnh sự (theo địa chỉ mfa@mofa.gov.vn). Và cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo 02 ảnh cỡ 4×6.
  • Nộp kèm bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát
  • Có mặt tại cơ quan đại diện
  • Những thông tin mà bạn cung trong đơn trình báo mất hộ chiếu. Sẽ được nhập vào dữ liệu của cục quản lý xuất nhập cảnh (bộ công an). Và thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.
  • Khi hộ chiếu đã mất được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị. Bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thất quyển hộ chiếu đó. Bạn cần yêu cầu cấp quyền hộ chiếu mới.

Thời gian nhận lại hộ chiếu

  • Nếu có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng mính nhân dân. Bằng chứng nhận nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (Ví du như: vé máy bay khứ hồi đi Thái Lan, tờ khai nhập cảnh Thái Lan). Trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu. Nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác, nếu bạn về nước bạn sẽ được cấp thông hành.
  • Nếu đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân. Xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp thông hành về nước trong vòng 24h.
  • Nếu không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên. Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc. Bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc thông hành.
Làm gì nếu bị mất hộ chiếu khi đi du lịch ở nước ngoài
4 (80%) 2 votes